DEHNshort kiểm soát thiệt hại sự cố hồ quang

Trong hệ thống điện các tủ hạ thế xét về mặt giá trị đầu tư không hề lớn, nhưng lại đóng vai trò hết sức quan trọng lên an toàn và hoạt động của toàn công trình. Chiếm đa số sự cố nghiêm trọng tại hệ thống tủ hạ thế là phóng hồ quang điện (Arc fault).

Một thực trạng thường gặp: khi hồ quang xuất hiện, các biện pháp bảo vệ quá dòng thông thường không có khả năng phản ứng ngay lập tức, cho đến khi sự cố lan sang pha nguồn thứ hai và thứ ba máy cắt tổng mới có thể tác động cắt mạch. Với thời gian tồn tại đó, đủ để sự cố hồ quang gây nên những thiệt hại nghiêm trọng cho hệ thống và nguy hiểm tới con người.
DEHNshort với thiết kế module hóa chức năng, tổng thời gian phát hiện và xử lý sự cố chỉ trong 2 đến 3 mili giây, cung cấp khả năng bảo vệ cho con người và hệ thống điện ở cấp độ vượt xa yêu cầu theo tiêu chuẩn IEC TR 61641
Nguyên lý và tiến trình bảo vệ khi xuất hiện các dấu hiệu sự cố:
1- Phát hiện và nhận biết sự cố
Sử dụng các cảm biến quang và biến dòng phân bổ tại các vị trí có nguy cơ cao trong các tủ hạ thế. Theo dõi liên tục và nhận biết các dấu hiệu sự cố (chớp hồ quang, sự biến thiên đột ngột trị số dòng trên các pha), tín hiệu từ cảm biến liên tục được truyền về bộ điều khiển trung tâm. 
2- Pha thu thập & xử lý thông tin cảm biến
Tại các cảm biến, tín hiệu được chuyển đổi sang dạng số và truyền về khối điều khiển trung tâm. Khi các tham số về dấu hiệu xuất hiện sự cố hồ quang được thu thập đầy đủ, bộ điều khiển trung tâm sẽ cấp tín hiệu điều khiển đồng thời tới hai khối thực thi.(Buồng dập hồ quang và Máy cắt) 
3- Pha kích hoạt thiết bị dập hồ quang
Khi nhận được tín hiệu điều khiển buồng dập hồ quang sẽ kích hoạt, tại đây toàn bộ nhiệt lượng và plasma được cách ly hoàn toàn với tủ hạ thế giảm thiểu tối đa ảnh hưởng lên các thiết bị và hệ thống nguồn. 
4- Pha cắt nguồn hệ thống dập tắt hoàn toàn sự cố
Cùng thời điểm với kích hoạt dập hồ quang, một tín hiệu khác được trung tâm điều khiển cấp tới máy cắt thực thi cách ly nguồn khỏi tủ gặp sự cố 
5- Tái thiết lập chức năng bảo vệ
Sau khi kiểm tra và khắc phục nguyên nhân gây sự cố, hoạt động của tủ hạ thế cũng như chức năng bảo vệ của DEHNshort sẽ được xác lập lại, sẵn sàng cho chu trình hoạt động mới.