Nguy hiểm tiềm ẩn do sét tại các khu nghỉ dưỡng

Chống sét không phải là hạn chế hay chống lại sét đánh xuống công trình, mà chống sét là biện pháp để giảm thiểu mức độ thiệt hại do sét gây ra. Nếu biết cách xây dựng một hệ chống sét đúng theo tiêu chuẩn thì rủi ro có thể giảm xuống mức tối thiểu.

Mùa hè – mùa của du lịch, mọi người thường lựa chọn thời gian này để tổ chức các hoạt động vui chơi tập thể và gắn kết tình cảm. Khi đó, những khu nghỉ dưỡng nằm trong rừng hoặc trên các sường đồi là một trong những lựa chọn hàng đầu để quên đi những mệt mỏi, ồn ảo của thành thị. Thiết kế hiện đại nhưng vẫn luôn giữ lại nét hoang sơ của thiên nhiên luôn đem lại cảm giác bình yên cho những ai khi đã từng một lần đặt chân đến những khu nghỉ dưỡng này. 
 
Tuy nhiên, việc quá chú trọng đến việc thiết kế tạo hình nên đôi khi các kỹ sư thiết kế lại bỏ qua vấn đề liên quan đến an toàn, đặc biệt là liên quan đến cháy nổ khi các khu nghỉ dưỡng thường lựa chọn các vật liệu có sẵn trong tự nhiên để tạo điểm nhấn cho các thiết kế như gỗ, tre (đều là các vật liệu dễ cháy). Một đặc điểm có thể thấy rõ nhất là hầu hết các khu nghỉ dưỡng chưa hề chú trọng đến việc chống sét cho chính công trình bên trong và khách du lịch.
 
Hình ảnh minh họa
 
Rất khó có thể tìm thấy được một hệ thống chống sét nào được lắp đặt bảo vệ cho công trình; trong khi đó mật độ và tần suất giông sét ở nước ta là rất lớn, số ngày giông trung bình khoảng 100 ngày/ năm và số giờ giông trung bình là 250 giờ/ năm.
 
Nhiều người cho rằng sét chỉ đánh vào các vị trí cao nhất và có vật dẫn kim loại, nhưng thực tế sét có thể tấn công vào bất cứ vật thể gì xuất hiện trên đường dẫn của nó; Sét đánh thưởng xảy ra ngẫu nhiên và không báo trước, ngay cả khi ngôi nhà của bạn có được che chắn bởi chiều cao của các tán cây cũng vẫn có thể xảy ra phóng điện do sét bất cứ lúc nào. Có thể kể đến các dẫn chứng dưới đây: Khoảng 19h ngày 21/5/2012 tại đèo Đại La, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng sét đánh làm thiêu rụi ít nhất 10 hecta rừng bạch đàn, keo; Khoảng 14h ngày 27/4/2016 sét đánh tại khu vực rừng phục hồi ở Vườn quốc gia U Minh Hạ (tỉnh Cà Mau) gây thiệt hại hơn 13 hecta rừng tràm. Theo thống kê của Viện Vật Lý Địa Cầu hai địa điểm này có mật độ sét lần lượt là 7.3 và 11.9 (tia sét/ km2/ năm).
 
Đặc trưng thường thấy của các khu nghỉ dưỡng dạng villa, biệt thự tách biệt được nằm trọn trong khu rừng cây, như vậy nếu xảy ra sét đánh thì rất dễ gây ra các thiệt hại như cháy rừng, hư hỏng trang thiết bị hoặc có thể nguy hiểm cho tính mạng của con người. Ngoài ra do vị trí nằm tách biệt với khu dân cư nên trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ sẽ rất khó khăn trong công tác cứu hộ cứu nạn. 
 
Từ những thiệt hại trong thực tế nói trên cần phải có cái nhìn nghiêm túc về vấn đề chống sét khi xây dựng các khu nghỉ dưỡng, biệt thự, villa trong rừng luôn tiềm ẩn những  rủi ro bất cứ lúc nào. 
 
Chống sét không phải là hạn chế hay chống lại sét đánh xuống công trình, mà chống sét là biện pháp để giảm thiểu mức độ thiệt hại do sét gây ra. Nếu biết cách xây dựng một hệ chống sét đúng theo tiêu chuẩn thì rủi ro có thể giảm xuống mức tối thiểu.
 
Công ty Cổ phần Giải pháp và Thiết bị DHK – Chuyên cung cấp giải pháp và thiết bị chống sét của hãng DEHN – Đức đã và đang khẳng định vị trí của mình trong lĩnh vực tư vấn giải pháp chống sét an toàn hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi cam kết  cung cấp giải pháp chống sét an toàn hiệu quả và kinh tế nhất cho các công trình xây dựng.