Cầu hỏi thường gặp về Chống Sét Lan Truyền - Phần 2

Chống sét lan truyền là một phần không thể thiếu trong giải pháp chống sét toàn diện, vậy thiết kế, lắp đặt chống sét lan truyền cần lưu ý những điểm nào để hệ thống vận hành tốt và không bị/ làm ảnh hưởng tới các hệ thống khác?

7. Không có nối đất có thể lắp thiết bị chống sét lan truyền được không ? Tiếp địa cho lan truyền có lắp chung với các hệ thống khác được không ?
Hệ thống chống sét lan truyền cần phải được nối đất, nếu không có phương án nối đất thì sẽ không thể lắp đặt được.
Tiếp địa của hệ thống chống sét nên kết hợp/ nối chung cùng với tiếp địa của hệ thống điện/ các hệ thống khác ít nhất tại thời điểm xảy ra xung sét để đảm bảo nguyên tắc đẳng thế.
 
Chống sét lan truyền - Surge protection
 
8. Lắp đặt tại vị trí nào?
Thiết bị chống sét lan truyền được lắp đặt tại các điểm chuyển vùng (vị trí có đường nguồn/ tín hiệu vào – ra của công trình/ kết cấu) và trước các thiết bị cần bảo vệ.
Trên thực tế, các thiết bị chống sét lan truyền cho đường nguồn thường được lắp trong tủ nguồn/ ngay sau thiết bị đóng cắt, các thiết bị chống sét đường tín hiệu nên được lắp đặt càng gần với đối tượng bảo vệ càng tốt.
 
9. Kiểm tra như thế nào?
Thiết bị chống sét lan truyền (SPD) nên được kiểm tra thường xuyên định kỳ/ bất thường bằng mắt thường và/ hoặc thiết bị đo chuyên dụng. 
Cần thay thế theo đề xuất của nhà sản xuất.
 
10.  Bảo trì hệ thống như thế nào?
Hệ thống chống sét lan truyền nên được bảo trì định kỳ 2 lần/ năm, có thể liên hệ với bên cung cấp dịch vụ để được hỗ trợ tốt nhất.
 
11. Những thành phần nào phải được tích hợp trong liên kết đẳng thế?
Trong quá trình lắp đặt hệ thống chống sét, vỏ các thiết bị điện bằng kim loại, dây gia cường, vỏ chống nhiễu của các dây tín hiệu ... cần được nối với tiếp địa của hệ thống chống sét lan truyền để đảm bảo đẳng thế.
 
12.  Một hệ thống lắp đặt thiết bị của các hãng khác nhau có những nguy cơ rủi ro gì?
Khi các thiết bị được lựa chọn không đảm bảo khả năng phối hợp, tương thích với nhau về các thông số kỹ thuật giữa các SPD với nhau và giữa SPD với thiết bị cần bảo vệ thì khả năng bảo vệ không còn được đảm bảo như trong thiết kế của SPD, rủi ro cháy - nổ - chập điện xảy ra rất cao, ảnh hưởng không chỉ tới thiết bị mà còn toàn hệ thống.
 
Còn nữa...