Câu hỏi thường gặp về Chống sét lan truyền - Phần 1

Sẽ thật là thiếu sót nếu cho rằng Chống sét chỉ là chống sét trực tiếp, Chúng ta phải công nhận rằng phần bảo vệ chống sốc điện lan truyền là đặc biệt quan trọng nhưng lại hay bị lãng quên. Hãy cùng Chúng tôi tìm hiểu thêm về Chống sét/ chống sốc điện lan truyền.

1. Chống sét lan truyền là gì?
Chống sét lan truyền là giải pháp bảo vệ cho hệ thống/ thiết bị trước các sốc điện/ quá áp đột biến khi chúng lan truyền trên các đường dây nguồn/ tín hiệu.
 
2. Các tác hại của xung sét lan truyền?
- Các sốc điện do sét hoặc các quá áp khác tác động lan truyền qua đường nguồn điện gây hiện tượng chập/ cháy thiết bị, nguy hại lớn tới tính mạng con người và tài sản nói chung.
- Các sốc điện lan truyền qua đường tín hiệu ảnh hưởng tới mạng lưới lưu trữ/ truyền tải dữ liệu… gây hư hại, nhiễu, gián đoạn thông tin qua đó gây thiệt hại về kinh tế/ đời sống.
 
 
3. Chống sét lan truyền cần thiết phải bảo vệ trong trường hợp nào?
Trong các công trình chứa các hệ thống/ thiết bị điện/ điện tử… ví dụ như: trạm viễn thông, trung tâm quản lý dữ liệu thông tin, trung tâm thương mại, nhà ở, nhà công cộng…
 
4. Có những loại nào?
Chống sét lan truyền có các nhóm chính sau :
- Thiết bị chống sét cho nguồn điện AC: 1pha, 3pha
 
 
- Thiết bị chống sét cho nguồn điện DC
- Thiết bị chống sét cho đường điện thoại
 
 
- Thiết bị chống sét cho đường mạng máy tính RJ45
- Thiết bị chống sét cho đường tín hiệu camera, truyền hình cáp…
- Thiết bị chống sét cho đường cáp feeder, cáp đồng trục, sóng cao tần..
 
5. Chỉ cần lắp CSLT được không ?
Được. Tuy nhiên, một hệ thống chống sét toàn diện nên bao gồm hệ thống chống sét trực tiếp và hệ thống chống sét lan truyền, trong trường hợp rủi ro do sét  đánh thẳng là thấp và có thể bỏ qua thì chỉ cần có hệ thống chống sét lan truyền là đủ.
 
6. Chi phí bao nhiêu ?
Tùy theo đối tượng cần bảo vệ sẽ có mức chi phí khác nhau. Chi phí lắp đặt cho một hệ thống chống sét lan truyền tùy thuộc vào mức độ rủi ro bạn có thể chịu được, chi phí bỏ ra càng lớn thì rủi ro càng thấp và ngược lại.
 
Còn nữa...