Một số quan điểm sai lầm về sét

Sét không đánh 2 lần tại 1 điểm, nghe điện thoại sẽ dễ bị sét đánh hay ngồi trong nhà là an toàn là những quan điêm sai lầm về sét. 

1. Sét chỉ có trong khi mưa bão
 
Nhiều người cho rằng sét chỉ có trong khi dông bão, nhưng thực tế sét xuất hiện trước trong và sau cơn dông. Sét là hiện tượng phóng điện trong không khí giữa các đám mây, hoặc giữa đám mây với mặt đất. Có 3 dạng sét đánh:
  • Sét đánh từ trên đám mây xuống đất
  • Sét phóng từ mặt đất lên đám mây
  • Sét đánh giữa 2 đám mây.
Các dạng sét đánh
 
2. Sét không đánh 2 lần tại 1 điểm
 
Không có cơ sở khoa học nào chứng minh điều này, không có gì ngăn cản một tia chớp đánh cùng chỗ nó đã đánh trước đó, thậm chí chỉ vài giây hay nhiều thế kỉ sau. Trên thực tế cũng có rất nhiều điểm bị sét đánh hơn 1 lần ví dụ như Tòa Empire State ở Thành phố New York hay Tháp Willis ở Chicago... 
 
Về nguyên lý như đã nói ở trên, sét là hiện tượng phóng điện trong không khí, do vậy, khi điện tích tích tụ đủ để làm lớp cách điện bị đánh thủng thì sét sẽ xuất hiện. Các máy quay tốc độ cực cao đã chỉ ra rằng sét trên thực tế là nhiều luồng di chuyển qua lại của các luồng điện tử trên cùng một đường đi trong thời gian rất ngắn. Trung bình một tia sét có 3 đến 4 luồng điện tử hay có thể hơn.
 
3. Nhà thấp sẽ không bị sét đánh
 
Nhiều người cho rằng những tòa nhà cao thường “hút” sét hơn. Tuy nhiên, những tòa nhà thấp cũng chưa hẳn sẽ tránh được nguy cơ sét đánh, do sét có thể đánh vào bất cứ điểm nào nếu thuộc trong vùng tia sét đánh trực tiếp (trong vùng bán kính quả cầu lăn).
 
 
Như trong hình minh họa trên, sét đánh trực tiếp vào tòa nhà thấp hơn, nhưng những tòa nhà xung quanh vẫn đang xuất hiện hiệu ứng xung sét lan truyền, những xung sét lan truyền này là nguyên nhân gây ra các sự cố chập điện, cháy nổ các thiết bị điện gây nguy hiểm tới người và tài sản, nhưng lại chưa được đánh giá đúng mức.
 
4. Ngồi trong nhà là an toàn
 
Thực tế đã có rất nhiều trường hợp ngồi trong nhà vẫn bị sét đánh, hiện tượng này xuất hiện do:
 
Có phóng điện từ bên ngoài vào người khi người ngồi gần cửa sổ, cửa ra vào, dựa vào tường hay nằm dài trên đất, nếu căn nhà không được bảo vệ toàn diện bởi các hệ thống CS bên ngoài và bên trong. Khi sét đánh xuống công trình lớp cách điện bị đánh thủng gây ra phóng điện.
 
Hiệu ứng xung sét lan truyền vào công trình thông qua đường dây vào các thiết bị gây chập, cháy, và đáng sợ nhất là phóng điện.  
 
Đa phần mọi người hiểu sai rằng đã bảo vệ bên ngoài cho công trình, nghĩa là đang có lồng Faraday bảo vệ cho tất cả thiết bị, con người bên trong công trình đó. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng trong trường hợp không có kết nối dây ra bên ngoài. Trong trường hợp nhà ở, sẽ có ít nhất là đường dây điện chạy từ bên ngoài vào căn nhà của bạn (ngoài ra còn các đường dây tín hiệu từ bên ngoài kết nối vào bên trong nhà). Và khi có sét đánh vào đường dây hoặc vào công trình sẽ xuất hiện chênh lệch điện áp gây phóng điện làm chập cháy nếu không có thiết bị bảo vệ tại điểm giao giữa đường dây và công trình.
 
5. Nghe điện thoại dễ bị hút sét
 
 Trên thực tế, nếu bạn sử dụng điện thoại có dây và không được bảo vệ bởi các biện pháp chống sét xung sét trực tiếp và lan truyền thì sẽ có nguy cơ bị phóng điện khi sét đánh do có kêt nối vật lý với bên ngoài. Đối với điện thoại di động, không có căn cứ khoa học nào chứng minh sét đánh và dùng điện thoại có liên quan đến nhau, về bản chất dòng sét không thể truyền qua sóng điện từ khi trời dông bão.
 
Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp bị sét đánh khi đang nghe điện thoại gây hiểu nhầm, trên thực tế, người bị sét đánh lúc đó do sét đánh đúng thời điểm và đúng vị trí, không có liên quan nào tới sóng điện thoại bạn đang cầm trên tay.
 
DHK - ĐƠN VỊ TƯ VẤN VÀ THIẾT KẾ CÁC GIẢI PHÁP CHỐNG SÉT THEO TIÊU CHUẨN VIỆT NAM VÀ QUỐC TẾ
Hotline: 0986.199.112/ Email: admin@dhk.com.vn