Phải làm gì khi dông bão?

Khi chuẩn bị có dông bão, ngoài trời sẽ có những dấu hiệu cơ bản như trời tối sầm, tia chớp hay gió mạnh kèm bụi bay mù mịt. Nếu bạn đang ở ngoài đường thì hãy ngừng ngay các hoạt động và tìm nơi trú ẩn trong nhà hoặc các chỗ trú có mái che kiên cố.

Nếu bạn đang ở ngoài và không thể tìm được những nơi trú ẩn như vậy thì hãy tránh xa các khu vực đất cao, đồi trống, rãnh nước chảy hay vũng nước nhỏ bởi nó có thể trở thành chiếc hồ lớn nhấn chìm bạn khi có mưa to.
 
Làm gì khi dông bão
 
Làm gì khi dông bão
 
Nhất thiết phải tránh xa những cây cao đứng riêng lẻ và những vật dẫn điện như hàng rào kim loại, xe cộ hay dụng cụ cá nhân có thể dẫn điện. Đừng trốn trong nhà kho, dưới mái tôn, bạt dựng tạm hoặc lều dã ngoại bởi đó không phải là những nơi an toàn.
 
Không nên tham gia các hoạt động thể thao ngoài trời trong điều kiện mưa bão như: bơi lội, lướt ván, đánh golf…
 
Khi cảm thấy tóc gáy dựng lên, hoặc thời gian khi bạn nhìn thấy chớp và sấm nhỏ hơn 5s mà không kịp thời tìm thấy nơi trú an toàn, hãy ngồi xổm xuống, cúi đầu, nhón chân lên (sao cho điểm tiếp xúc với mặt đất là nhỏ nhất). 
 
Làm gì khi dông bão
 
Làm gì khi dông bão
 
Nếu bạn đang lái xe, hãy ở yên trong xe và bật đèn chớp. Tránh chạm vào kim loại hoặc các bề mặt có thể dẫn điện trong và ngoài xe. Không lái xe vào vùng nước lũ, khu vực sông suối, cống rãnh bởi nước dâng cao khoảng 30 cm có thể làm xe nổi lên, chỉ cần dòng chảy cao nửa mét nước đã có thể cuốn xe đi.
 
Làm gì khi dông bão
 
Nên để mở he hé các tấm kính xe đề phòng trường hợp bạn ngủ quên trong xe sẽ bị thiếu dưỡng khí. Xe cần phải đậu nơi thoáng tầm nhìn, cách xa các hàng cây cao, cột điện hoặc bức tường vì rất có khả năng những vật này sẽ bị đổ vào xe theo gió kéo. 
 
Nếu ở trong nhà hãy đóng kín các cửa, tránh xa các cửa sổ, cửa ra vào, mái hiên, không dựa vào tường, không nằm lên sàn nhà.
 
Nếu căn nhà của bạn được bảo vệ bởi hệ thống chống sét bên trong và bên ngoài theo đúng tiêu chuẩn bạn hoàn toàn có thể xem ti vi, sử dụng các thiết bị điện tử, nghe điện thoại hay tắm trong điều kiện mưa bão mà không có nguy hại nào.
 
Sét là hiện tượng thiên nhiên phức tạp và nguy hiểm khôn lường do vậy hãy tự trang bị những kiến thức, kỹ năng phòng tránh và đặc biệt xây dựng hệ thống chống sét toàn diện và hiệu quả là ưu tiên hàng đầu.
 
DHK - Đơn vị tư vấn thiết kế các giải pháp bảo vệ chống sét toàn diện tuân thủ đúng theo tiêu chuẩn Việt Nam và Quốc Tế.

    Hotline: 0986.199.112/ Email: admin@dhk.com.vn