Chỉ cần có hệ thống chống sét trực tiếp là đủ?

Điều kiện cần và đủ để bảo vệ an toàn cho công trình trước các nguy cơ do quá áp đột biến gây ra là phải có một giải pháp chống sét bên ngoài kết hợp với chống sét bên trong được thiết kế và thi công đạt tiêu chuẩn.

 
Nhiều người cho rằng chỉ cần lắp đặt kim thu sét trên mái, hoặc có hệ thống chống sét trực tiếp là đủ để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy. Hệ thống chống sét trực tiếp (bên ngoài) theo Tiêu chuẩn TCVN 9888-3: 2013 (IEC 62305-3: 2010) bao gồm các bộ phận sau:
 
- Hệ thống kim thu sét, 
- Hệ thống dây dẫn xuống,
- Hệ thống  tiếp địa.
 
Theo TCVN 9888-3: 2013 (tương đương IEC 62305-3: 2010) có các điểm đáng lưu ý như sau:
  • TCVN chỉ công nhận 3 phương pháp thiết kế hệ thống sét trực tiếp là phương pháp góc bảo vệ, phương pháp quả cầu lăn và phương pháp lưới.
  • TCVN chỉ cho phép sử dụng kích thước vật lý thật của hệ thống đầu thu sét - kim thu sét (chiều cao kim) để xác định vùng bảo vệ.
  • TCVN Không cho phép các đầu thu phóng xạ.
Trích trang 6 TCVN 9888-3: 2013
 
 
Hệ thống chống sét bên ngoài được thiết kế để không cho sét đánh trực tiếp tới kết cấu, bề mặt kết cấu. Hệ thống chống sét bên ngoài cần được thiết kế và thi công đạt chuẩn. Tuy nhiên, hệ thống chống sét bên ngoài chỉ là điều kiện cần để đảm bảo an toàn cho công trình, tránh được nguy hại và rủi ro khi có dòng sét đánh trực tiếp vào công trình. Điều kiện đủ để có giải pháp chống sét toàn diện là phải có thêm hệ thống chống sét bên trong (CSLT).
 
 
Khi sét đánh vào vùng lân cận bên ngoài công trình trong phạm vi bán kính nguy hiểm sẽ xuất hiện hiện tượng chênh lệch điện áp rất lớn giữa khu vực bị sét đánh và công trình, đánh thủng lớp cách điện và tạo ra hiện tượng phóng tia lửa điện gây ra sốc điện đối với người, thiết bị điện.
 
 
HTCS Lan truyền thiết kế đúng tiêu chuẩn sẽ có tác dụng: 
 
Bảo vệ các thiết bị điện trước các sốc điện do sét đánh trong hai trường hợp:
  • Khi sét đánh vào hệ thống chống sét trực tiếp, điện thế dâng lên từ hệ thống tiếp địa sẽ xuất hiện chênh lệch điện thế giữa hệ thống tiếp địa và hệ thống điện bên trong công trình.
  • Khi sét đánh gián tiếp vào công trình (khu vực bên ngoài) trong phạm vi bán kính nguy hại.
- Nâng cao khả năng phòng cháy trước các sốc điện do quá áp đột biến khác..
 
Do đó, thiết kế và thi công hệ thống chống sét toàn diện phù hợp, đảm bảo an toàn cho người và tài sản là yêu cầu cấp thiết.
 
DHK - Đơn vị tư vấn thiết kế các giải pháp bảo vệ chống sét toàn diện tuân thủ đúng theo tiêu chuẩn Việt Nam và Quốc Tế.

    Hotline: 0986.199.112/ Email: admin@dhk.com.vn