Cháy do chập điện - Nguy hại khôn lường

Hiện tượng chập điện xảy ra khi lớp cách điện trong thiết bị điện - điện tử, thiết bị đóng cắt - chuyển mạch, giữa các dây, vỏ bọc dây dẫn điện… bị đánh thủng khi có sự chênh lệch điện áp đủ lớn.

Cháy tại BV Bưu Điện
Ảnh: Cháy tại Bệnh viện Bưu điện. Nguồn ảnh: dantri.com.vn
 
Hai ngày cuối tuần vừa qua ở Hà Nội đã diễn ra hai vụ cháy:  Một là tại tòa nhà FLC Twin Tower trên đường Cầu Giấy vào lúc 17h45 ngày 18/8 bất ngờ xuất hiện lửa lớn cháy kèm khói nghi ngút. Hai là vào lúc chiều tối ngày 19/8 xảy ra hỏa hoạn tại tấm biển điện tử được lắp đặt phía trước của Bệnh viện Bưu Điện (Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội).
 
Rất may trong hai sự cố trên không có thiệt hại về người. Tuy nhiên, các sự cố về điện luôn chiếm tỷ lệ lớn gây ra cháy nổ mà phần nhiều là do sự thiếu hiểu biết khi sử dụng các thiết bị điện và không được trang bị các kiến thức cần thiết để phòng và tránh các sự cố này. Vì vậy, khi các sự cố về điện xảy ra thường dẫn tới nguy hiểm khôn lường về tính mạng, sức khỏe con người và tài sản.
 
Các cơ quan chức năng đưa ra nguyên nhân của hai vụ cháy trên là do chập điện: Chập điện tại bảng điện bên trong tòa nhà FLC và chập điện tại bảng điện tử bên ngoài Bệnh viện Bưu Điện. Từ đầu năm tới nay cũng đã xảy ra khá nhiều vụ hỏa hoạn mà nguyên nhân được kết luận do chập điện như: cháy tại Trung tâm thương mại Vincom (Trần Cung, Q.7, HCM) vào ngày 10/3; Tối ngày 30/7 cháy tại tầng 15 chung cư số 143 trên đường Trần Phú – Hà Nội; chung cư Vinaconex Trần Thái Tông ngày 24/5/2018…. Tuy nhiên, chưa có cơ quan nào đưa ra được nguyên nhân của sự cố chập điện gây cháy là do đâu.
 
DHK xin được đưa ra một số nhận định như sau:
 
1.  Hiện tượng: 
 
Chập điện xảy ra do lớp cách điện trong thiết bị điện - điện tử, thiết bị đóng cắt - chuyển mạch, giữa các dây, vỏ bọc dây dẫn điện… bị đánh thủng khi có sự chênh lệch điện áp đủ lớn.
 
2. Nguyên nhân:
 
+ Sốc điện được sinh ra do:
  • Quá trình vận hành thiết bị: Khi đóng cắt tạo ra các xung điện đột biến làm giảm tuổi thọ của dẫn dẫn, thiết bị …  làm “mỏng” dần lớp cách điện gây ra chập điện; 
  • Do sét đánh;
  • ….
Nguy hai do set danh
 
+ Do các mối nối lỏng lẻo sẽ gây ra hiện tượng phóng điện làm cháy nổ hệ thống.
 
+ Do các thiết bị không đáp ứng được yêu cầu, thiết kế hệ thống không tương thích (không tuân theo các tiêu chuẩn an toàn, quy chuẩn hiện hành).
 
3. Để hạn chế được tình trạng sốc điện đột biến do quá áp gây ra, chúng ta có thể có một số biện pháp khắc phục như sau:
 
+ Trong quá trình thiết kế hệ thống cần tuân thủ theo quy chuẩn/ tiêu chuẩn hiện hành.
 
+ Cần có giải pháp làm triệt tiêu xung điện đột biến giúp tăng cường khả năng phòng cháy của hệ thống (các thiết bị chống quá áp đột biến hay còn được gọi là thiết bi chống sét lan truyền là một biện pháp hữu hiệu…)
 
+ Định kỳ kiểm tra lại điện trở cách điện của hệ thống, thiết bị và tuân thủ quy định kiểm tra định kỳ.
 
Để bảo vệ toàn diện cho người và tài sản bên trong công trình thì cần xây dựng hệ thống các giải pháp bảo vệ toàn diện: Hệ thống phòng cháy chữa cháy đồng bộ hiệu quả tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn được ban hành. Và các hệ thống này phải được kiểm tra định kỳ theo quy chuẩn. (Các biện pháp bảo vệ chống sét là 1 phần quan trong của giải pháp phòng cháy).
 
Hiện tượng dông sét là hiện tượng riêng, đặc trưng của hiện tượng xung điện áp đột biến. Các giải pháp chống sét toàn diện không chỉ được vận dụng để bảo hệ hệ thống trước các tác động của dông sét mà góp phần rất lớn giúp nâng cao khả năng phòng chống cháy nổ.
 

DHK - Đơn vị tư vấn thiết kế các giải pháp bảo vệ chống sét toàn diện tuân thủ đúng theo tiêu chuẩn Việt Nam và Quốc Tế.

    Hotline: 0986.199.112/ Email: admin@dhk.com.vn