Đau lòng bé gái bị sét đánh tử vong ở Nghệ An.

Vào chiều ngày 7/8 vừa qua, tại xã Nghĩa Phúc (Tân Kỳ, Nghệ An) vừa xảy ra một vụ sét đánh tử vong 1 bé gái.

Theo như thông tin một số trang báo mạng có đưa thì bé gái tên Nguyễn Thị Nhâm (SN 2005, học sinh lớp 8) đi chăn bò cùng 2 bạn khác ngoài đồng. Khi trời bắt đầu mưa, sấm chớp thì Nhâm và 2 bạn ngồi tụm lại ở bãi cỏ để chơi.
 
Sét đánh xuống hất văng Nhâm vài mét, sém da, rách áo và tử vong tại chỗ. 2 cháu bé còn lại không bị thương đã lập tức chạy về báo cho người thân ra cứu nhưng không kịp.
 
Giải thích về hiện tượng có 3 bé ngồi cùng với nhau, nhưng 2 bé còn lại không bị sét đánh bị thương các chuyên gia nhận định như sau:
 
Bé Nhâm bị sét đánh do:
 
+ Sét đánh thẳng vào người, hoặc
 
+ Sét đánh vào vật nào đó em đang cầm, hoặc
 
+ Do hiện tượng phóng điện do tia sét trực tiếp hoặc do sét đánh vào 1 đối tượng khác (bui cây, mô đất..) với khoảng cách gần với vị trí ngồi của em.
 
Hai bé còn lại không bị sét đánh dù đang ngồi cùng có thể được giải thích do tư thế ngồi của 2 em tạo ra khoảng cách tiếp xúc với mặt đất đủ nhỏ, không gây tạo ra dòng gây nguy hại cho bé, hoặc khoảng cách của 2 em với điểm bị sét đánh đủ xa để không tạo hiện tượng phóng điện.
 
Hiện tượng sét đánh là hiện tượng nguy hiểm rất cao, nhưng lại diễn ra trong thời gian rất ngắn. Hơn nữa chúng ta lại chưa được tuyên truyền các biện pháp bảo vệ trong điều kiện dông sét đúng đắn vì vậy, nguy cơ thiệt hại về người khi có dông sét là rất cao.
 
Một số biện pháp bảo vệ trong điều kiện dông sét:
 
- Khi có dông sét xảy ra, cần di chuyển ngay vào khu vực an toàn: trong nhà lớn, xe cộ có mái kim loại.
 
- Nếu không kịp di chuyển. Cần lưu ý:
 
+ Tìm chỗ khô ráo, tránh núp dưới các cây, cột điện
 
+ Đứng xa các vật cao, những nơi chứa nước, đỉnh núi hay sườn núi
 
+ Ngồi cúi đầu xuống, hai tay ôm cổ, nhón chân, khép chân sát nhau ngay.
 
+ Không đứng tụm thành nhóm, mỗi người cách nhau ít nhất 3m.