Máy bay bị sét đánh thủng mũi, vẫn hạ cánh an toàn

Các hành khách trên chuyến bay 671 của Icelandair cất cánh từ Iceland đến Denver cho hay, họ vừa có chuyến bay vượt Đại Tây Dương vô cùng kinh hoàng.

Theo Sputnik, máy bay cất cánh tối 7/4 trong điều kiện thời tiết xấu và ngay sau khi rời sân bay đã bị sét đánh. “Trước đây, tôi chưa bao giờ đi trên một chiếc máy bay bị sét đánh, vì thế tôi rất hoảng hốt” hành khách Amanda Boldenow nói với đài KOAA TV.

Các phi công biết máy bay bị sét đánh, song vẫn tiếp tục vượt Đại Tây Dương trong 7 giờ, mà không biết sét đã đánh thủng một lỗ trên mũi máy bay, khu vực có radar thời tiết quan trọng. Máy bay đã hạ cánh an toàn, song các chuyên gia cho rằng, đáng lẽ các phi công nên quay đầu máy bay về điểm khởi hành.

“Do sợi thủy tinh không phải là chất dẫn điện tốt nên năng lượng tập trung đã tạo nên một cái lỗ”, chuyên gia hàng không Greg Feith cho hay.

Trong khi đó, người phát ngôn của Icelandair cho biết các hệ thống thông báo và điều khiển máy bay không bị ảnh hưởng, việc bị sét đánh không phải là hiếm. Phi công chuyến bay 671 đã làm theo đúng quy trình.

Giới chức sân bay Denver thông báo phi cơ thủng mũi được giữ lại nơi này để sửa chữa. Một máy bay khác được chuyển tới để thay thế vào tối 8/4.

 Ước  tính, trung bình mỗi máy bay trong đội phi cơ thương mại Mỹ bị sét đánh hơn một lần trong năm, tạp chí Scientific American đưa tin.

(Theo VNExpress)

DHK - Đơn vị cung cấp các giải pháp chống sét an toàn và hiệu quả

Hotline: 0986.199.112/ Email: admin@dhk.com.vn