Kỳ lạ ngôi làng liên tục bị "Trời đánh"

Chưa có thống kê đầy đủ nhưng chuyện sét đánh ở ngôi làng này nhiều “như cơm bữa”, từ nhiều năm qua đã làm hàng chục người thương vong. Người dân Tân Hiệp (xã Ninh Thượng, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) sợ “thiên lôi” đến ám ảnh.
Chuyện người dân bỏ đồng áng mà chạy vì sợ sét
 
Tân Hiệp là một trong 7 thôn của xã Ninh Thượng với đa phần người dân sống bằng nghề nông. Khi đến đây, chúng tôi có cảm giác vùng đất này tựa như một “lòng chảo” vì được rừng núi bao bọc xung quanh. Từ vị trí này, nhìn về phía Tây Bắc có núi “Vọng Phu” án ngữ cách hơn 30km; phía Đông Nam là núi “Ổ Gà”, cách khoảng 8km.
 
Chuyện sét đánh chết người ở vùng này được các cụ kể lại là từng xảy ra hồi trước giải phóng. Kể từ vài chục năm trở lại đây, không rõ vì nguyên nhân gì mà vùng này bị “thần sấm”, “thần sét” ghé thăm thường xuyên. Và vì thế, số người thương vong cũng tăng đáng kể.
 
Mới đây nhất, vào chiều ngày 30/4/2014, như thường lệ, người dân thôn Tân Hiệp ra đồng và phơi lúa ở khu nhà hợp tác xã cũ thì bất ngờ mưa giông ập tới. Thấy trời sắp đổ mưa, bà con hối hả cứu lúa, thu dọn quang gánh rồi chạy nhanh vào kho thóc ở bên cạnh trú chân. Bất ngờ “một luồng ánh sáng” vụt qua và 12 thường dân ngã lăn ra đất. Khi người dân trong thôn bổ nhào chạy đến thì bà Đoàn Thị Kim Hoa (58 tuổi) đã tử vong, 11 người khác miên man ngất lịm, phải nhập viện cấp cứu. Dù sự việc xảy ra đã được vài tháng, nhưng đến tận bây giờ, người dân trong vùng vẫn chưa hết run sợ khi nhắc đến.

Kho phơi lúa - Nơi 12 người dân bị sét đánh

 

Kể lại giây phút hôm đó, chị Lê Thị Ngọc Hạnh (37 tuổi), một trong số 11 người may mắn thoát chết, chưa hết bàng hoàng: “Khi trời vừa đổ mưa thì mọi người chạy vào nhà kho trú. Em vừa mới chạy vô, chưa nghe tiếng sấm mà trong người đã có cảm giác bị điện giật. Khi dòng điện lên tới ngực thì em bất tỉnh và không còn biết gì nữa”.
 
Nghe tin vợ đi phơi lúa bị sét đánh trúng, chồng chị Hạnh cùng người làng chạy tới thì các nạn nhân mỗi người nằm mỗi nơi, cảnh vật chung quanh tan hoang, mái ngói của nhà kho vỡ vụn.
 
Là 2 trong số 11 người bị thương nặng nhất, sau hơn 5 tháng điều trị tại bệnh viện, đến nay chị Hạnh vẫn phải “đánh vật” với di chứng do sét gây ra. Chị bị thủng màng nhĩ phải nên thính giác bị ảnh hưởng nặng nề. Trên cơ thể chị Hạnh bây giờ còn rất nhiều vết thương ở tay, chân. Rõ nhất là ở vùng cổ vẫn còn nguyên vết sẹo do sợi dây chuyền bị sét “đốt nóng” để lại.
 
“Lúc tôi chạy tới nhà kho thì vợ tôi nằm lăn ra đất, bất tỉnh, áo quần bị cháy, tay chân bị bỏng. Sợi dây chuyền trên cổ vợ tôi đứt rời ra mấy đoạn, nằm dính ở phần áo bị cháy thành nhựa”, chồng chị Hạnh kể lại.
 
Đưa chúng tôi đến thăm khu nhà hợp tác xã nơi 12 người dân bị sét đánh, trưởng thôn Tân Hiệp - ông Võ Văn Ẩn - cho biết, ngoài chị Hạnh, một nạn nhân khác là chị Tô Thị Minh Lâm (39 tuổi) cũng bị di chứng rất nặng sau khi bị sét đánh. Khi chúng tôi đến, chị Lâm cũng đang phơi lúa ở đây. Chị kể không hề nhớ gì về hôm xảy ra sự việc. Sau này tỉnh dậy, chị mới nghe người làng kể lại là mình bị sét đánh “thập tử nhất sinh”. “Bây giờ tay chân nhức mỏi dữ lắm, cơ thể yếu hẳn đi, việc đồng áng phải cố gắng lắm mới có thể làm nổi…”, chị Lâm tâm sự.

Ngoài vết thương trên cổ, chị Hạnh còn bị thủng màng nhĩ do bị sét đánh

Chị Lâm - may mắn thoát nạn sau khi bị sét đánh "thập tử nhất sinh"

Ông Võ Văn Ẩn cho biết, hơn 20 năm làm trưởng thôn, ông nhận thấy sấm, sét xuất hiện “dày đặc” ở vùng này, đặc biệt là vào tháng 3, tháng 4 hàng năm, khi trời có mưa giông. Ở Tân Hiệp, năm nào cũng bị sét đánh, nếu không có người thương vong thì nhà cửa, ti-vi, vật dụng… cũng bị mất mát, hư hỏng nặng nề. Cách đây chưa lâu, sét cũng đánh trúng nhà anh Trương Đình Huấn, Trần Văn Toàn khiến mỗi người bị hất văng mỗi nơi, làm cháy dàn điện, hư hỏng nhà cửa…

Xem thêm: Quy tắc chống sét bảo vệ con người

Ngược về trước đó, chúng tôi còn được kể rằng ở Tân Hiệp nói riêng và xã Ninh Thượng nói chung, còn nhiều trường hợp người dân bị sét đánh chết khi đang cày ruộng hoặc trên đường làm đồng về nhà. “Do nhiều người trong thôn bị sét đánh chết nên bây giờ người làng rất sợ. Giờ có mưa giông, trời đang có sấm, sét là không ai dám ra đồng; hoặc đang làm đồng mà gặp sấm, sét thì bà con không ai bảo ai vứt cả cày, cuốc, bỏ cả đồng áng, máy móc… mà chạy về nhà”, ông Ẩn kể.
 
Câu chuyện “Hòn đá vàng” và những điều chưa thể lý giải
 
Ông Nguyễn Danh, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Thượng khẳng định chuyện thôn Tân Hiệp bị sét đánh chết nhiều người trong nhiều năm qua là có thật. Ông Danh còn cho biết, ngoài thôn Tân Hiệp thì thôn Đồng Xuân ở bên cạnh cũng bị sét “hoành hành” rất dữ.
 
Hỏi từ trước tới nay trong xã đã có bao nhiêu người chết vì bị sét đánh, ông Danh cho biết do đây là tai nạn nên xã không có thống kê cụ thể. Song từ sau năm 1975 đến nay, xã Ninh Thượng đã có hàng chục người thương vong do sét đánh, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người dân trong vùng. “Bây giờ mà có mưa giông thì ai cũng sợ. Sấm, sét đánh đùng đùng như bom nổ! Có hôm chúng tôi làm xong việc, ngoài trời đang sấm sét mà không ai dám về nhà”, ông Danh nheo mày kể.
 
Về xã Ninh Thượng, chúng tôi còn được nghe câu chuyện khá kỳ bí: Trước kia thôn Đồng Xuân có tên gọi khác là “Hòn đá vàng” vì trên đường vào thôn có một hòn đá rất lớn nằm ở bên đường cái. Rằng, xưa kia có một ông khổng lồ đã gánh 2 quả núi đi ngang qua thôn này nhưng không may bị đứt gánh, một quả núi đã rơi xuống rồi để lại “Hòn đá vàng” như ngày nay. Và từ đó thôn này bị sét đánh liên miên. Hiện trên hòn đá này, người ta tìm thấy một dấu vết rất lạ mà họ cho rằng đó là “bàn chân” của ông khổng lồ do lúc bị đứt gánh đã dẫm lên hòn đá. Thực tế đây chỉ là câu chuyện truyền thuyết nhằm lý giải cho sự hiện diện của “Hòn đá vàng” ở thôn Đồng Xuân. Còn chuyện sấm, sét giáng nhiều phải được lý giải bằng cơ sở khoa học.

"Hòn đá vàng"

Phó Chủ tịch xã Ninh Thượng - ông Nguyễn Danh - cũng cho biết, mặc dù đây là vùng bị sét đánh nhiều, người dân thương vong cũng nhiều nhưng đến nay xã chưa ghi nhận có bất kỳ đoàn nghiên cứu nào đến đây để khảo sát, tìm hiểu. Hiện xã chưa có báo cáo chính thức nhưng sẽ sớm có kiến nghị lên UBND thị xã Ninh Hòa về việc làm “cột thu lôi” cho xã.
 
“Chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền với bà con trong xã là nhất quyết khi trời có mưa, xuất hiện sấm sét thì không cầm các vật dụng kim loại đi ra đường; hoặc trời đang có sấm, sét thì không nên cầm cuốc, xẻng làm đồng. Không trú mưa ở bãi đất trống hoặc dưới cây to...”, ông Danh nêu biện pháp trước mắt.

(Theo Dân Trí)

 

DHK - Đơn vị cung cấp các giải pháp chống sét an toàn và hiệu quả
 
Hotline: 0986.199.112/ Email: admin@dhk.com.vn