Công nghệ chống sét lan truyền

Công nghệ chống sét lan truyền đã có hơn 100 năm bắt đầu từ Châu Âu.

DEHN (Germany) là nhà sản xuất cũng như cung cấp công nghệ và giải pháp từ rất sớm và luôn đi đầu trong thiết bị chống sét lan truyền. Chống sét lan truyền nghĩa là chống lại những xung điện áp cao lan truyền trên hệ thống dây điện và dây viễn thông.

Những xung này có thể lên đến vài trăm KV.  Đây là những xung điện áp mang năng lượng rất lớn, có thể làm cháy nổ các thiết bị điện, điện tử nếu các thiết bị điện và điện tử này không được bảo vệ bởi thiết bị chống sét lan truyền.

Hệ thống chống sét lan truyền bao gồm:
¨ Hệ thống tiếp địa với điện trở đất nên dưới 10 Ohm
¨ Bảng đẳng thế kết nối các thiết bị với hệ thống tiếp địa tạo thành mối liên hệ đẳng thế.
¨ Thiết bị chống sét lan truyền cho đường nguồn điện
¨ Thiết bị chống sét lan truyền đường tín hiệu (điện thoại, mạng LAN, cáp đồng trục...).
 
Hệ thống tiếp địa
Bao gồm hệ thống cọc đồng đóng sâu vào lòng đất.  Xung quanh các cọc được đổ hóa chất tăng hệ số dẫn điện và bảo vệ các cọc khỏi ôxi hóa, tăng tính ổn định và tuổi thọ thiết bị.  Các cọc này được kết nối với nhau bằng dây đồng và nối với bảng đẳng thế.  Các dây dẫn tiếp địa được chôn dưới rãnh sâu từ 20 cm đến 60cm tránh làm ảnh hưởng tới người và vật đi trên mặt đất.
 
Bảng đẳng thế:
Bảng đẳng thế là một bảng đồng dẹt  kết nối vỏ các thiết bị, các hệ thống ống kim loại ra vào tòa nhà, thiết bị chống sét lan truyền cho đường điện, cho đường viễn thông với hệ thống tiếp địa bên ngoài tòa nhà. 
 
Thiết bị chống sét lan truyền cho đường điện và đường tín hiệu
Công nghệ chống sét lan truyền sau hơn 100 năm phát triển đã tạo nên rất nhiều sản phẩm, đa dạng về chủng loại và điều kiện sử dụng. Nhưng nói chung được chia làm 2 loại chính là chống sét cho đường nguồn và  chống sét cho đường tín hiệu.
- Sự khác biệt giữa chống sét cho đường điện và đường tín hiệu:
+ Tần sô truyền dẫn trên đường điện chỉ là 50-60 Hz còn đường tín hiệu thường cao hơn rất nhiều. 
+ Dây nguồn thường có tiết diện dây lớn, điều này cũng đồng nghĩa với việc dòng sét lớn có thể lan truyền.  Trong khi dây tín hiệu nhỏ hơn rất nhiều nên dòng sét lớn ít có khả năng lan truyền xa trên đó.
 
Thiết bị chống sét cho đường nguồn điện và đường tín hiệu được chia làm 3 cấp. 
  • Thiết bị Cấp I chống lại dòng sét đánh trực tiếp vào dây dẫn và lan truyền theo dây dẫn, dòng sét này thường có cường độ rất lớn, mang nhiều năng lượng, khả năng phá hủy rất cao và được mô tả bằng xung 10/350 µs.  Thiết bị chống sét cấp I thường được phối ghép với chống sét cấp II và lắp ở bảng điện tổng của khu vực cần bảo vệ.
  • Thiết bị chống sét cấp II chống lại những xung sét lan truyền trong không gian tới dây dẫn thường có cường độ nhỏ hơn và biến thiên nhanh hơn, được mô tả bằng xung 8/20 µs.
  • Thiết bị chống sét cấp III được lắp trước các thiết bị cần bảo vệ có tác dụng bảo vệ thiết bị trước các dòng xung do sét hoặc các xốc điện đột biến khác trong quá trình vận hành thiết bị.
 
Thiết bị chống sét được chế tạo bởi nhiều công ty, nhưng phổ biến và uy tín nhất vẫn là sản phẩm của các công ty tại Đức. Đức là quốc gia có quy định về chống sét nghiêm ngặt nhất với các tiêu chuẩn như IEC 62305 ISO 2001 về chống sét được sử dụng rộng rãi.
 
Công ty DHK là đơn vị phân phối độc quyền các giải pháp chống sét theo tiêu chuẩn của hãng DEHN - Đức.
Liên hệ Hotline KD: 0986.199.112/ Email: admin@dhk.com.vn