Sét đã làm ảnh hưởng đến quá trình phóng tàu con thoi của Mỹ

Các chuyên gia kỹ thuật NASA không phát hiện bất kỳ thiệt hại sau sấm sét giáng xuống Trung tâm vũ trụ Kennedy (nằm mũi Cananveral, bang Florida) vào chiều thứ sáu, song họ cần thêm ít nhất 1 ngày để kiểm tra hệ thống quan trọng tàu Endeavour.

Mike Moses, người phụ trách chuyến bay, cho biết ít nhất 11 tia sét giáng xuống khu vực có đường kính khoảng 500 m tính từ bệ phóng. Tàu con thoi Endeavour trang bị hệ thống chống sét tinh vi – với nhiều cảm biến dây để hướng tia sét xa tàu hỏa tiễn.

      Nếu tình hình thuận lợi, tàu sẽ cất cánh vào 19h13 tối nay (theo giờ địa phương). Không có tia sét nào đánh trúng tàu, bình nhiên liệu ngoài và hai tên lửa đẩy. Moses nhận xét “Hệ thống chống sét lan truyền đã phát huy tác dụng”, Moses nói rằng việc đánh giá tình trạng của tàu diễn ra trong 24 giờ, song NASA có thể hoãn phóng tàu một lần nữa nếu các chuyên gia kỹ thuật không hoàn thành công việc của họ đúng thời hạn. Trước đó cơ quan khí tượng dự báo thời tiết hôm nay sẽ thuận lợi cho việc phóng tàu. NASA từng định phóng tàu Endeavour vào giữa tháng 6, nhưng kế hoạch phải hoãn lại sau khi người ta phát hiện khí hydro rò rỉ. Sau khi nó bay vào không gian, phi hành đoàn sẽ lắp đặt hợp phần cuối cùng của phòng thí nghiệm vũ trụ mang tên Kibo do Nhật Bản chế tạo. Trong tiếng Nhật, Kibo nghĩa là “Hy Vọng”. Nhật Bản đã đầu tư 1 tỷ USD cho phòng thí nghiệm này. Hai hợp phần trước của nó đã được đưa lên vào năm ngoái. Trong chuyến bay sắp tới – dự kiến diễn ra trong 16 ngày – các nhà du hành của Endeavour sẽ thực hiện 5 cuộc đi bộ bên ngoài không gian.

(Sưu tầm)

 

DHK  - Cung cấp giải pháp chống sét an toàn

Hotline: 0986.199.112/ Email: admin@dhk.com.vn